Hướng dẫn chạy Google Shopping Ads cho người mới bắt đầu

google shopping ads

Marketing và quảng cáo là công cụ đắc lực đưa khách hàng đến trang web của bạn. Sử dụng chúng đúng cách sẽ tạo ra một nguồn doanh thu tích cực, điều mà mọi chủ doanh nghiệp đều mong muốn. Đưa sản phẩm của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm của Google là một cách tuyệt vời để tăng lượng truy cập vào trang web, và để làm được điều đó thì cần sử dụng đến Google Shopping Ads.

Google Shopping Ads là gì? làm cách nào để thiết lập và sử dụng công cụ này để tăng doanh thu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả?

Bài viết có sử dụng nhiều thuật ngữ liên quan đến Digital Marketing chuyên ngành, chúng tôi giữ nguyên từ nguyên bản tiếng Anh. Các bạn có thể tham khảo thuật ngữ digital thông dụng tại đây.

Google Shopping Ads là gì?

Google Shopping Ads giống như 1 gian hàng online gồm các sản phẩm tương tự được hiển thị trực quan tại vị trí hot nhất trên SERP (Search Engine Results Pages) dựa trên nội dung tìm kiếm mang mục đích thương mại. Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng lựa chọn các sản phẩm và click chuột vào đó để mua hàng.

Chúng là những dòng quảng cáo đơn giản với thông tin cụ thể về hình ảnh, liên kết đến trang web mua hàng, giá cả, tên thương hiệu hoặc tên trang web và một dòng bổ sung thường hiển thị ảnh chụp sản phẩm và các bài đánh giá hoặc văn bản bổ sung để làm nổi bật các lợi ích khác (như “giao hàng miễn phí” trong hình ảnh bên dưới ).

Quảng cáo Google shopping ads
Quảng cáo Google shopping ads

Chiến lược Bidding của Google Shopping Ads

Google Shopping Ads có thể rất hữu ích, một phần không thể thiếu trong chiến lược quảng cáo; tuy nhiên, điều quan trọng là phải lập được chiến lược phù hợp dựa trên ngân sách và campaign.

Smart bidding

Smart Bidding sử dụng công nghệ machine learning (học máy) để cung cấp một phương thức tối ưu hóa cho chuyển đổi người sử dụng thông qua Google Shopping Ads.

Có vẻ như bạn đang ném tiền vào Google và để họ kiểm soát, nhưng có nhiều biện pháp kiểm soát khác  để giúp bạn điều chỉnh kết quả.

Smart Bidding có các tín hiệu theo ngữ cảnh để kích hoạt quảng cáo, bao gồm cả vị trí và thiết bị. Điều này ngăn không cho quảng cáo hiển thị với những người bên ngoài khu vực hoặc nhân khẩu học mục tiêu mà bạn đã setup.

Google cũng cung cấp báo cáo chiến lược giá thầu cho phép người dùng dễ dàng xem xét hiệu suất quảng cáo cũng như xác định quảng cáo nào cần được điều chỉnh để có ROI tốt hơn.

CPA bidding

Xác định CPA là một loại chiến lược Smart Bidding cho phép bạn chỉ trả tiền khi các hành động mong muốn đã diễn ra với chi phí thấp hơn hoặc bằng với CPA bạn đã set up.

Quá trình này cũng sử dụng công nghệ học máy để tối ưu hóa chi phí dựa trên lịch sử của các marketing campaign trước đây cũng như bất kỳ tín hiệu ngữ cảnh có liên quan nào (chẳng hạn như vị trí, thời gian trong ngày, v.v. giúp cá nhân hóa quảng cáo cho người tiêu dùng). Thông qua phương pháp này, Google sẽ tính ra CPA trung bình trên toàn bộ campaign.

Nếu bạn đặt mục tiêu CPA của mình là 20 đô la, Google sẽ tính trung bình trên campaign và cố gắng cho phép bạn nhận được nhiều chuyển đổi nhất có thể chỉ với 20 đô la.

ROAS bidding

ROAS là viết tắt của Return On Ad Spend, có nghĩa là chiến lược này dựa trên tổng doanh thu mà bạn hy vọng đạt được từ campaign của mình. Tóm lại, chiến lược Smart Bidding này cho phép bạn nhận được nhiều doanh thu hơn dựa trên ROAS mà bạn đã đặt.
Có một số lưu ý khi đặt ROAS, bao gồm việc có ít nhất 15 chuyển đổi từ quảng cáo trong 30 ngày gần nhất. Dưới đây là bảng phân tích theo loại campaign:

 • Campaign hiển thị (Display ads): Ít nhất 15 lượt chuyển đổi trong 30 ngày gần nhất (campaign mới không còn yêu cầu điều này để đặt ROAS mục tiêu)
 • Campaign ứng dụng (UAC): Ít nhất 10 lượt chuyển đổi mỗi ngày hoặc 300 lượt chuyển đổi trong 30 ngày (chỉ có sẵn cho Android)
 • Campaign Khám phá (Discovery ads): Ít nhất 75 lượt chuyển đổi trong 30 ngày gần nhất (10 lượt chuyển đổi phải xảy ra trong 7 ngày gần nhất).

Lưu ý rằng Target ROAS đang được thử nghiệm beta cho Discovery campaign kể từ thời điểm của bài viết này. Lý do bạn sẽ cần đến lịch sử chuyển đổi là bởi Google dự đoán các chuyển đổi trong tương lai dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Khi dữ liệu được thu thập, Google sẽ đặt tỷ lệ CPC tối đa để tối ưu hóa giá trị chuyển đổi cho campaign.

Google Shopping Ads và Google search ads

Đặt ra so sánh giữa shopping ads và quảng cáo từ khoá. Các bạn có thể thấy có những điểm tương đồng và những điểm khác biệt.

Shopping Ads

 • Nằm ở đầu kết quả tìm kiếm trên Google và cũng có một tab dành riêng cho kết quả tìm kiếm
 • Người dùng không thể đặt giá thầu trên các từ khóa cụ thể
 • Bao gồm hình ảnh hấp dẫn hơn

Paid Ads (hình ảnh ví dụ bên dưới)

 • Nằm ở đầu kết quả tìm kiếm Google trên các kết quả tìm kiếm thông thường
 • Người dùng có thể đặt giá thầu trên các từ khóa cụ thể
 • Không bao gồm hình ảnh
 • Giá CPC và CPM có thể sẽ mắc hơn
search ads
Mẫu quảng cáo search ads

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Google Shopping Ads?

Có rất nhiều lợi ích cho các chủ doanh nghiệp khi sử dụng Google Shopping Ads cho các chiến dịch để tăng doanh số bán hàng. Nếu là một doanh nghiệp có cửa hàng đầy đủ các tính năng mua sắm online và các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của Google thì bạn không thể bỏ qua Google shopping ads.

Dưới đây là một số lợi ích mà vì sao bạn nên sử dụng Google shopping ads

1. Đưa sản phẩm lên đầu kết quả tìm kiếm Google

Quảng cáo dựa trên văn bản hoàn toàn không hấp dẫn bằng việc xem hình ảnh về sản phẩm bạn muốn mua. Google Shopping Ads cũng bao gồm xếp hạng lượt đánh giá để lôi kéo thêm khách hàng click chuột và mua sản phẩm.

2. ROI (return on invest) tốt hơn

Google Shopping Ads thường cung cấp Tỷ lệ tương tác (tỷ lệ người xem click chuột vào sản phẩm muốn mua) cao hơn so với Google Ads bình thường trong ngành bán lẻ. Điều này là nhờ vào yếu tố hình ảnh giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, và công nghệ học máy chỉ hiển thị quảng cáo dựa trên mục đích tìm kiếm và các khía cạnh ngữ cảnh khác.

Tăng CTR sẽ cung cấp lượng truy cập vào trang web cao hơn, điều này giúp bạn xếp hạng SEO tổng thể.

Sử dụng Shopping Ads cũng có thể hợp lý hóa quy trình mua hàng. Người dùng nhìn thấy quảng cáo và khi họ click vào, họ được dẫn trực tiếp đến trang web mua hàng mà không cần điều hướng. Điều này có nghĩa là cần ít những cú click chuột hơn để mua món đồ nào đó.

3. Tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Google Shopping Ads xuất hiện ở nhiều nơi trên mạng hơn, không chỉ trên SERPs. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong kết quả Tìm kiếm Hình ảnh của Google, trên YouTube, trong Gmail và trên toàn bộ nền tảng Google.
Điều này làm tăng cơ hội có thêm khách hàng.

Cách tạo Shopping Ads trên Google

Bây giờ bạn đã đọc về tất cả những lợi ích mà Google Shopping Ads campaign có thể mang lại cho doanh nghiệp, đã đến lúc tạo quảng cáo của riêng bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ từ đầu, bao gồm cả việc thiết lập tài khoản Google Merchant Center.

Quá trình thiết lập và chạy Google Shopping Ads bao gồm 4 phần:

 • Tạo tài khoản Google Merchant Center
 • Thiết lập nguồn cấp dữ liệu sản phẩm
 • Tải lên nguồn cấp dữ liệu sản phẩm
 • Tạo tài khoản Google Ads

Bước 1: Tạo tài khoản Google Merchant Center

Trước tiên, hãy nhấp vào liên kết này và tạo tài khoản Google Merchant Center, xác minh tên miền của cửa hàng để chứng minh quyền sở hữu trang web. Sau khi bạn hoàn thành bước này, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Merchant Center luôn.

Bước 2: Tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm

Đăng nhập vào phần phụ trợ của trang web bán hàng và tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm, tức là những thông tin nào sẽ được hiển thị trong Google Shopping Ads trên SERPS và các vị trí khác của Google.

Có hai cách để tạo danh sách sản phẩm:

 • Sử dụng ứng dụng, plugin hoặc tiện ích mở rộng
 • Sử dụng bảng tính

Để có các plugin tốt nhất cho trang web của mình, hãy xem các liên kết sau:

Bước 3: Tải nguồn cấp dữ liệu sản phẩm lên Google Merchant Center

Nếu cửa hàng của bạn được kết nối với Merchant Center thông qua API của cửa hàng, bạn không phải tải lên nguồn cấp dữ liệu sản phẩm nữa.

Nếu chưa được kết nối, hãy làm theo các bước sau:

Trên Google Merchant Center, click vào “Products”, sau đó click vào “Feeds”.

Click vào nút “+” lớn màu xanh lam và làm theo lời nhắc trên Google Merchant Center để thêm danh sách sản phẩm.

Sau khi hoàn tất, trên bảng điều khiển bên cạnh, hãy click vào “Products”, sau đó click vào “Diagnostics” để xem tình trạng các vấn đề về mặt hàng.Một số sản phẩm có thể có lỗi. Tuy nhiên, bạn có thể click vào từng sản phẩm có lỗi và làm theo lời nhắc của Merchant Center về cách khắc phục những vấn đề này.

Tiếp theo, hãy định dạng cấu hình cài đặt vận chuyển của cửa hàng vì Google cần biết chi phí vận chuyển. Như đã thấy trong ảnh chụp màn hình trước đó, đây có thể coi là một điểm bán hàng. Quảng cáo của bạn sẽ được đặt cạnh để so sánh giá với các quảng cáo khác từ các cửa hàng trực tuyến.

Trên thanh menu trên cùng, hãy click vào biểu tượng bánh răng và sau đó click vào “shipping and returns”.

Nếu bạn ở Mỹ, hãy định dạng cấu hình cài đặt thuế. Click vào biểu tượng bánh răng ở đầu trang và chọn “Sales tax” và cài đặt các thông tin về thuế. Ở Việt Nam thì gần như không cài đặt tính năng thuế này

Bước 4: Tạo tài khoản Google Ads

Tạo tài khoản Google Ads miễn phí và đăng nhập. Tiếp theo, hãy thực hiện các bước sau:

Trong trang tổng quan Google Ads, hãy click vào “Campaigns” trên bảng điều khiển bên cạnh, sau đó click vào dấu “+”.

Click vào “Create a campaign without a goal’s guidance”, sau đó click vào “Shopping”.

Thiết lập chiến dịch google shopping

Hệ thống sẽ tự động load lên tài khoản Merchant account mà bạn đã liên kết được đó với tài khoản Google Ads của mình.

Tiếp theo ban chọn xem bạn muốn chạy với Standard Shopping campaign hay Smart Shopping campaign.

 • Standard Shopping: Chiến dịch này sẽ chỉ cho phép sản phẩm xuất hiện trên SERPs và có phạm vi tiếp cận đối tượng hạn chế hơn. Tuy nhiên, nó tốn ít chi phí hơn, có nghĩa là đây là một lựa chọn chắc chắn trong trường hợp ngân sách eo hẹp.
 • Smart Shopping: Chiến dịch này tốn nhiều chi phí hơn nhưng có phạm vi tiếp cận đối tượng rộng hơn, chẳng hạn như người dùng YouTube và Gmail. Nó làm tăng số lượt tương tác và cho ROI tốt hơn.
Cài đặt chiến dịch google shopping ads

Sau khi bạn đã chọn loại campaign, hãy điều chỉnh cài đặt. Đặt tên cho campaign, ngân sách và chiến lược thầu. Điền vào từng chi tiết và click vào “Save”.

Lưu ý: với hình thức Standard shopping campaign thì bạn sẽ tự sét về sản phẩm, giá thầu và cách nhắm đối tượng nhé.

Bây giờ bạn có một Google shopping campaign! Tuy nhiên, để tối đa hóa kết quả bạn có thể tham khảo công cụ hỗ trợ miễn phí của Google để tìm hiểu hteme nhé

5 chiến lược để tối đa hóa doanh thu từ Google Shopping Ads

Bây giờ bạn đã thiết lập tài khoản của mình và chạy một campaign cơ bản, chúng tôi có 5 tip giúp tăng tỷ lệ hoàn vốn để bạn có thể đạt được thành công tốt hơn cho marketing campaign của mình.

1. Thực hiện nghiên cứu sơ bộ

Như với tất cả các marketing campaign kỹ thuật số khác, hãy thực hiện một số nghiên cứu về các từ khóa (keyword) để tìm hiểu xem khách hàng của bạn đang tìm kiếm điều gì. Họ không chỉ tìm kiếm “shoes” – họ sẽ gõ vào ô tìm kiếm “running shoes” hoặc “jogging shoes”.
Mặc dù bạn không được lựa chọn từ khóa mục tiêu cho Shopping Ads, nhưng bạn có thể tìm hiểu nhiều điều về khách hàng của mình và điều chỉnh chiến lược tổng thể nếu cần.

Sử dụng Keyword Magic Tool để tìm từ ngữ tốt nhất sử dụng cho quảng cáo của bạn nhằm thúc đẩy kết quả tìm kiếm và doanh thu bán hàng.

2. Chọn một tiêu đề sản phẩm thu hút khách hàng

Giống như tiêu đề đầu trang, việc sử dụng các từ khóa mạnh cho tiêu đề sản phẩm rất quan trọng. Phương pháp này không chỉ giúp sản phẩm xuất hiện trong mục tìm kiếm mà còn thu hút sự chú ý của người dùng.

3. Chọn những hình ảnh đẹp nhất

Hình ảnh là quảng cáo trực quan, vì vậy, quan trọng là bạn phải thêm vào các hình ảnh chất lượng cao thể hiện chính xác sản phẩm.
Hãy thấu hiểu người dùng; nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày mới, bạn có muốn biết chúng trông như thế nào không? Tất nhiên là có!

4. Mô tả sản phẩm một cách ngắn gọn và mang tính chiến lược

Một bản mô tả sản phẩm là Copywriting 101 – các tính năng, lợi ích và lời kêu gọi hành động. Hãy giữ cho nó ngắn gọn, hiểu mục đích tìm kiếm và phục vụ những gì mà mọi người đang tìm kiếm và cố gắng tìm hiểu xem TẠI SAO họ mua sản phẩm đó.

5. Sử dụng tính năng Smart Bidding

Ngay cả khi có một ngân sách lớn hơn, bạn vẫn muốn có một chiến lược để đạt lợi nhuận cao nhất có thể. Bạn muốn đảm bảo rằng chiến lược đặt giá thầu mà bạn sử dụng là hợp lý về mặt kinh tế; bạn không muốn lãng phí tiền của mình để hiển thị quảng cáo cho những người không quan tâm đến những gì bạn đang bán.

Khi đăng sản phẩm và xác định chiến lược, hãy so sánh giá mặt hàng của bạn với đối thủ cạnh tranh. Bạn muốn tỷ suất lợi nhuận như thế nào? Liệu sẽ có bất kỳ sự tăng trưởng nào với các danh mục của bạn?

Các công cụ hỗ trợ chạy Google Shopping Ads

Cho dù bạn cần tạo, quản lý hay phân tích Google Shopping Ads thì có nhiều công cụ hỗ trợ để bạn chạy hiệu quả hơn. Ở đây mình đề cập đến PLA một sản phẩm của Semrush tương đối hay.

Công cụ nghiên cứu PLA

PLA là viết tắt của Product Listing Ads. Những thứ này hiển thị trên SERP khi ai đó tìm kiếm một sản phẩm được liệt kê trên Google Shopping.

PLA cho phép bạn phân tích hiệu suất Google Shopping Ad campaign của đối thủ cạnh tranh để bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì cần làm để trở nên vượt trội hơn họ.

Tại sao PLA lại hữu ích?Bằng cách xem thông tin chi tiết về PLA, bạn có thể tìm thấy các thông tin sau:

 • Những từ khóa nào kích hoạt quảng cáo của đối thủ cạnh tranh
 • Mức độ thành công của campaign của đối thủ cạnh tranh
 • Ngân sách mà đối thủ cạnh tranh đang sử dụng
 • Những từ khóa nào đang kích hoạt các quảng cáo theo ngữ cảnh nhất định

Sử dụng PLA như thế nào

Khi bạn nhập tên miền trang web của mình, bạn có thể chuyển đổi để xem tab Vị trí, tổng quan cấp độ cao hơn về tên miền và quảng cáo của tên miền đó, tab Đối thủ cạnh tranh để theo dõi hoặc tab Bản sao để tìm hiểu số lượng truy vấn tìm kiếm kích hoạt quảng cáo của đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây là biểu đồ hiển thị các từ khóa và hiệu suất của chiến dịch của đối thủ cạnh tranh, sử dụng công cụ PLA.

Công cụ PLA
pla của semrush

Display Advertising Tool

Display Advertising Tool cung cấp thông tin về mọi thứ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm với quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến, bao gồm quảng cáo biểu ngữ, quảng cáo thanh bên, quảng cáo PPC, v.v.

Bạn có thể làm gì với Display Advertising Tool?

Công cụ này giúp bạn tìm ra loại campaign quảng cáo mà đối thủ của bạn đang sử dụng. Bằng cách này, bạn có thể thấy mình thiếu sót ở đâu về mặt quảng cáo.

Nó cũng giúp bạn xác định xem bạn có đủ ngân sách để cạnh tranh trực tiếp với từ khóa và đối tượng mục tiêu hay không.

Sử dụng Display Advertising Tool

Bạn có thể kiểm tra hiệu suất của display ads bằng cách nhập tên miền – hoặc thậm chí một từ khóa cụ thể – vào công cụ.

Sự khác biệt giữa nhà quảng cáo và nhà xuất bản

Nhà quảng cáo là một thương hiệu truyền tải thông điệp mà họ muốn mọi người nhìn thấy.

Nhà xuất bản là nơi hiển thị thông điệp đó; nó nhắm tới người dùng mục tiêu mà nhà quảng cáo muốn chuyển đổi thành người mua.

Kết luận

Với phạm vi tiếp cận và sức mạnh của Google, quảng cáo gần như là một phương thức marketing bắt buộc. Nhưng làm sao cho hiệu quả mới là điều quan trọng. Bạn cần có chiến lược để không ném tiền một cách vô vọng vào internet với hy vọng gặt hái được kết quả tốt.

Google Shopping Ads có thể là một phần tuyệt vời của chiến lược quảng cáo tổng thể. Giúp kéo người dùng tương tác nhờ các công cụ hỗ trợ trực quan và các nhà quảng cáo có thể tận dụng công nghệ học máy của Google để tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của họ nhằm mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất có thể.

Nếu bạn đang cạnh tranh trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng phát triển, thì đây là loại sức mạnh marketing bạn cần có cho kế hoạch của mình. Rất nhiều case Study về shopping ads tại Việt Nam với tỉ lệ chuyển đổi lên đến 300% thậm chỉ 500% với phí chuyển đổi cực thấp.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *