Google Bard là gì? Thông tin đầy đủ từ A-Z về Bard AI

Đầu năm 2023 thì Google đã cho ra mắt ứng dụng Google Bard hay còn gọi là Bard AI. Dễ hiểu đây là công cụ ra đời nhằm cạnh tranh với Chat GPT. Cả 2 công cụ đều là các ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo để tạo ra nội dung văn bản tự động. Tuy nhiên, chức năng và mục đích sử dụng của chúng khác nhau.

Mời bạn đọc cùng đội ngũ Digital Marketing Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé

1. Google Bard là gì?

Google Bard là một chatbot AI, giống như ChatGPT, được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại (LaMDA) của Google. LaMDA là một mô hình ngôn ngữ tiên tiến, cho phép chatbot tương tác với người dùng một cách tự nhiên và liên tục trong một cuộc hội thoại.

Bard có thể trả lời các câu hỏi, cung cấp thông tin hữu ích, giải quyết các vấn đề, hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện với người dùng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên hiện tại Bard mới chỉ hỗ trợ cho tiếng Anh Mỹ và chưa có phiên bản Tiếng Việt, nên chúng ta tạm thời chỉ có thể dụng prompt bằng Tiếng Anh cho Bard.

2. Các tính năng của Google Bard là gì?

Google Bard là một chatbot mô hình ngôn ngữ lớn, được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn gồm văn bản và code, đồng thời có thể tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của chúng ta theo cách cung cấp thông tin.

Dưới đây là một số tính năng của Google Bard:

 • Trả lời câu hỏi: Bard có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách toàn diện và đầy đủ thông tin, ngay cả khi chúng có kết thúc mở, thách thức hoặc kỳ lạ.
 • Tạo code: Bard có thể tạo code bằng nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Python, Java, C++ và JavaScript.
 • Tạo văn bản sáng tạo: Bard có thể tạo các định dạng văn bản sáng tạo khác nhau của nội dung văn bản, như thơ, mã, kịch bản, bản nhạc, email, thư, v.v.
 • Thỏa mãn trí tò mò: Bard có thể giúp bạn học những điều mới bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn thông tin từ web.
 • Thỏa sức sáng tạo: Bard có thể giúp bạn sáng tạo hơn bằng cách tạo văn bản, mã và nội dung sáng tạo khác.
 • Cộng tác: Bard có thể cộng tác với bạn trong các dự án bằng cách giúp bạn thực hiện các tác vụ như viết, dịch và viết mã.

Google Bard vẫn đang được phát triển, nhưng nó đã học được cách thực hiện nhiều loại tác vụ. Khi nó tiếp tục học hỏi, nó sẽ trở nên mạnh mẽ và hữu dụng hơn nữa.

3. Bard AI được ứng dụng như thế nào?

Google Bard với khả năng tương tác đa dạng và linh hoạt, Bard có thể được ứng dụng trong cho các mục đích khác nhau trong nhiều lĩnh vực . Ví dụ như:

Sáng tạo nội dung

Google Bard là một công cụ hữu ích để tạo nội dung một cách tự động cho nhiều ứng dụng khác nhau như tạo nội dung cho các trang web, blog, bài viết, tin tức, bài đăng trên mạng xã hội. Sử dụng Bard trong sáng tạo nội dung có thể giúp doanh nghiệp và cá nhân tiết kiệm kha khá thời gian và công sức trong việc triển khai nội dung, đồng thời giúp duy trì luồng nội dung nhất quán và có chất lượng.

Tiếp thị quảng cáo

Với khả năng sáng tạo và đa dạng mà Google Bard mang lại, Chatbot AI của Goole có thể giúp cho doanh nghiệp tạo ra những bản sao tiếp thị và quảng cáo đầy sáng tạo và thu hút. Bên cạnh đó, Bard có thể tạo ra các khẩu hiệu, khẩu ngữ, email tiếp thị và mô tả sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp.

Giáo dục

Google Bard là một công cụ có thể được sử dụng để hỗ trợ trong việc học tập và giảng dạy cho học sinh và sinh viên. Bard có thể giúp tăng cường trải nghiệm học tập của học sinh, đồng thời cũng giúp giáo viên giải quyết các câu hỏi của họ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, Bard có thể được sử dụng trong việc viết luận văn, sáng tác và giải bài tập. Bên cạnh đó, giáo viên cũng có thể tận dụng Google Bard như một công cụ hỗ trợ trong quá trình giảng dạy.

4. Các hạn chế của Google Bard AI 

Google Bard là một công cụ chatbot AI đã tạo ra những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo. Trong một hội nghị ở Paris, Google đã giải thích rằng Bard sẽ hoạt động đặc biệt hiệu quả đối với các truy vấn “NORA” — những câu hỏi mà “không có câu trả lời đúng nào”. Tuy nhiên, cũng giống như các công cụ công nghệ khác, Google Bard cũng có những mặt hạn chế nhất định được Google thông báo như sau:

 • Bard AI đôi khi có thể tạo ra các câu trả lời chứa thông tin không chính xác hoặc gây hiểu nhầm ngay cả khi nó trình bày thông tin một cách thuyết phục. Tuy nhiên, nó được đào tạo để tạo ra các phản hồi phù hợp với ngữ cảnh, phù hợp với ý định của người dùng.
 • Google Bard đôi khi có thể thiên vị, nó được đào tạo để cung cấp nhiều quan điểm cho các chủ đề chủ quan như chính trị. Bot không thể xác minh đầu vào từ các sự kiện nguồn chính hoặc sự đồng thuận được thiết lập tốt.
 • Google nhấn mạnh rằng đôi khi Bard có thể tạo ra các phản hồi ngụ ý rằng nó có ý kiến ​​hoặc cảm xúc.
 • Google Bard đôi khi có thể đưa ra các phản hồi không phù hợp
 • Google Bard chỉ thích hợp cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên

5. So sánh chatbot Bard và các hệ thống AI khác

Google Bard chính là sự phản hồi của Google trước thách thức của Chat GPT đến từ nhà Open AI. Theo các chuyên gia, đây được xem là một trong những cuộc cạnh tranh “khốc liệt” giữa hai ông lớn trong lĩnh vực công nghệ. Cả hai đều đang cố gắng làm chủ công cụ tìm kiếm “thế hệ mới”. Hãy cùng chúng tôi điểm qua vài sự khác biệt giữa Bard và Chat GPT nhé!

Tính năngGoogle BardChat GPTTrợ lý giọng nói
Công cụ tạo ngôn ngữBard hoạt động dựa trên mô hình LaMDAHoạt động dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)Kết hợp giữa văn bản và dựa trên giọng nói, tập trung vào tương tác bằng giọng nói
Xử lý hội thoạiPhù hợp theo ngữ cảnh và mạch lạc, xử lý nhiều chủ đề và cuộc hội thoạiPhù hợp theo ngữ cảnh và mạch lạc, xử lý nhiều chủ đề và cuộc hội thoạiBị giới hạn bởi các tương tác bằng giọng nói và các truy vấn và phản hồi được xác định trước
Tính linh hoạt và khả năng thích ứngBard rất linh hoạt và dễ thích nghi, có thể được tùy chỉnh cho các lĩnh vực và trường hợp sử dụng khác nhauLinh hoạt và khả năng thích ứng cao với các tình huống và nội dung khác nhau.Bị giới hạn bởi các tương tác bằng giọng nói và các tập lệnh được xác định trước
Loại đầu vào của người dùngGoogle Bard có thể xử lý nhiều loại đầu vào, bao gồm văn bản, giọng nói và dựa trên hình ảnhChat GPT có thể tiếp nhận các thông tin đầu vào là giọng nói hoặc văn bản, nhưng không thể xử lí thông tin dữ liệu hình ảnh.Xử lý chủ yếu đầu vào dựa trên giọng nói, nhưng cũng có thể xử lý đầu vào dựa trên văn bản
Hỗ trợ đa ngôn ngữBard có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhauGPT có thể xử lí thông tin với các ngôn ngữ khác nhau.Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, nhưng có thể có khả năng hạn chế ở một số ngôn ngữ
Xử lý tên miền và chủ đềBard có thể xử lý nhiều lĩnh vực và chủ đề. Có thể được tùy chỉnh cho các lĩnh vực và trường hợp sử dụng cụ thểCó thể xử lý nhiều lĩnh vực và chủ đề khác nhau. Nó cũng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với các trường hợp sử dụng cụ thể bằng cách huấn luyện trên tập dữ liệu phù hợpBị giới hạn bởi các tương tác bằng giọng nói và tập lệnh được xác định trước, có thể có khả năng hạn chế trong các miền và chủ đề nhất định
Tích hợp với các công cụ và công nghệ khácGoogle Bard có thể tích hợp với các công cụ và công nghệ khác, chẳng hạn như hệ thống CRM, phần mềm tự động hóa tiếp thị hoặc nền tảng phân tíchChat GPT có thể tích hợp với các hệ thống khác như các trình dịch thuật tự động…Khả năng tích hợp hạn chế, có thể yêu cầu phát triển tùy chỉnh hoặc truyền dữ liệu thủ công
Trường hợp sử dụngBard có thể được sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng, bán hàng, tiếp thị hoặc nhân sựGPT có thể được sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng, tạo nội dung.Giới hạn trong các trường hợp sử dụng dựa trên giọng nói, chẳng hạn như tìm kiếm bằng giọng nói hoặc tự động hóa gia đình
Xử lý phức tạpGoogle Bard có thể xử lý các cuộc hội thoại và đối thoại phức tạp, chẳng hạn như đàm phán, thuyết phục hoặc giải quyết xung độtCó thể xử lý các cuộc hội thoại và đối thoại phức tạpGiới hạn trong các cuộc hội thoại và truy vấn đơn giản và dễ hiểu

6. Cách đăng ký và cài đặt Google Bard

Trước đây thì bạn cần cài VPN để sử dụng Google Bard tuy nhiên hiện tại thì Bard AI đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam cho mọi người có thể trải nghiệm và sử dụng

Cách đăng ký sử dụng rất đơn giản như sau

 • Truy cập vào đường link: https://bard.google.com/
 • Đăng ký bằng tài khoản Google
 • Chọn đồng ý với điều khoản sử dụng và bắt đầu trải nghiệm

Như team mình có chia sẻ ở đầu bài thì hiện phiên bản tiếng Việt cửa Bard AI còn rất hạn chế nên có thể kết quả trả về sẽ không được như chat GPT nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *