Hướng dẫn tạo khách hàng mục tiêu tối ưu trên facebook

Giới thiệu về nhóm khách hàng mục tiêu trên facebook

Khi chạy quảng cáo trên facebook ngoài các nhóm khách hàng được facebook tạo sẵn trong big data của mình dựa trên phân loại các yếu tố về nhân khẩu học, hành vi, sở thích thì facebook còn cho phép các nhà quảng cáo tạo tập khách hàng riêng cho mình theo các tiêu chí khác nhau.

Dưới đây là 2 nhóm khách hàng mà nhà quảng cáo cần phải biết để có thể thiết lập các chiến dịch trên facebook

1. Khách hàng tuỳ chỉnh (custom audience)

Custom audience là nhóm khách hàng mà facebook dựa trên các đối tượng đã tương tác với fanpage hoặc website của doanh nghiệp. Ngoài ra, facebook cũng cho chúng ta upload danh sách list khách hàng thông qua địa chỉ email hay số điện thoại.

khach hang tuy chinh facebook

Có 2 nguồn để nhà quảng cáo có thể tạo nhóm khách hàng tuỳ chỉnh ở đây:

Sử dụng dữ liệu từ nguồn của nhà quảng cáo

 • Website: tạo nhóm khách mà đã vào website, hoặc có những hành động cụ thể trên website, để tạo được nhóm này thì các bạn cần phải cài facebook pixel trước.
 • App activity: tương tự như website với ứng dụng là các nhóm đã cài đặt app và có các hành động trong app
 • Customer list: tạo nhóm khách hàng bằng cách upload danh sách từ máy tính lên. Tối thiểu chúng ta cần có địa chỉ email hoặc số điện thoại.

Sử dụng dữ liệu nguồn của facebook

 • Video: nhóm khách hàng đã xem video
 • Lead form: nhóm đối tượng đã tương tác với quảng cáo lead form
 • Events: tạo nhóm khách hàng đã tương tác với event trên fanpage
 • Instant experience: nhóm khách hàng đã xem hoặc mở quảng cáo Instant experience (chỉ có trên mobile, trước đây là quảng cáo canvas)
 • Facebook page: tạo nhóm khách hàng đã tương tác với fanpage
 • Instagram business profile: nhóm khách hàng đã tương tác với profile của bạn qua Instagram

2. Tập khách hàng tương tự (lookalike audience)

Ngoài custom audience, facebook còn cho nhà quảng cáo có thể tạo một tập khách hàng tương tự dựa trên tập gốc, và facebook sẽ dựa hành vi, sở thích, thói quen của tập gốc để tạo ra tập khách hàng tương tự nhất có thể theo các mức độ %, tỉ lệ % lookalike càng thấp thì nhóm đối tượng sẽ càng liên quan nhưng đồng nghĩa size của tệp khách hàng được tạo ra sẽ nhỏ đi.

Nhà quảng cáo có thể lựa chọn tập gốc dựa trên 2 nguồn cấp như hình bên dưới:

Value – based source

Với dựa chọn này thì facebook sẽ dựa trên giá trị của các event (purchase, view content, initiate checkout) trên website để tạo tập tương tự.

Ví dụ: nếu chúng ta lựa chọn event mua hàng “purchase” để tạo lookalike thì facebook sẽ dựa trên số tiền khách hàng đã bỏ ra để mua hàng -> để tạo tập tương tự.

Như ví dụ bên dưới mình chọn nhóm đối tượng đã đi đến bước “Initiate check out” trên website, có nghĩa là nhóm chuẩn bị đi đến bước thanh toán

Other sources

Các nguồn dữ liệu khác mà nhà quảng cáo có thể chọn để tạo tập tương tự. Với lựa chọn này sẽ bao gồm các đối tượng

 • Custom audience : mình vừa chia sẻ ở trên
 • Page : tạo nhóm lookalike của nhóm đối tượng tương tự với các trang facebook mà bạn có

Cài đặt vị trí và % lookalike

Hiện facebook chỉ cho lookalike theo country nên các bạn không thể chọn theo khu vực.

Lưu ý khi tạo tập đối tượng lookalike trên facebok

Vì tệp khách tương tự là là nhóm được tạo từ tập gốc qua facebook hay fanpage thì có thể chúng ta cần một số lưu ý như bên dưới

 • Nếu là tạo từ fanpage thì số lượt like page phải là like thật. Có thể đến từ quảng cáo nhưng tốt nhất nên là đến từ nguồn tự nhiên. Vì đây là nhóm khách hàng tiềm năng nhất. Vì vậy, khi facebook tạo tập khách hàng tương đồng thì sẽ chính xác hơn cho nhà quảng cáo
 • Khi tệp khách hàng lookalike tạo từ pixel thì đảm bảo các event pixel đang hoạt động. Đồng thời số lượng hành động của mỗi event phải đủ lớn. Điều này giúp facebook hiểu được thói quen, hành vi, giới tính… của tệp gốc. Qua đó tạo tập khách hàng lookalike chính xác hơn.

Điều này mang lại sự hiệu quả khi bạn sử dụng tệp lookalike để chạy quảng cáo. Khi chúng ta chưa biết đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể. Tập khách hàng lookalike là một sự lựa chọn không tồi.

Kết luận

Theo mình đây là một tính năng tuyệt vời của facebook. So với cách đây vài năm thì facebook đã phát triển rất nhiều về việc tạo nhóm khách hàng để hỗ trợ nhà quảng cáo. Và có khả năng sẽ tiếp tục nâng cấp trong tương lai gần.

Hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc tạo nhóm khách hàng mục tiêu. Đồng thời có thể hỗ trợ cho các chiến dịch quảng cáo trên facebook của mình.

4.9/5 - (12 votes)