Home » Blog » Mobile Marketing » SMS Gateway là gì? Các giải pháp với SMS gateway

SMS Gateway là gì? Các giải pháp với SMS gateway

sms-gateway-la-gi

Giới thiệu về SMS ateway

SMS Gateway tại Việt Nam được hiểu đơn giản là cổng tin nhắn kết nối đến các nhà viễn thông di động (Mobifone, Viettel, Vinaphone…) để các doanh nghiệp có thể triển khai các giải pháp marketing của mình chủ yếu là mobile marketing.

SMS Gateway là gì

SMS Gateway là cổng tin nhắn cho phép một thiết bị, máy tính gửi hoặc nhận các tin nhắn (SMS) được truyền đi hoặc đến từ một mạng lưới viễn thông. Hầu hết các tin nhắn sau cùng đều phải đi qua các nhà mạng điện thoại. Có nhiều cổng SMS Gateway hỗ trợ việc chuyển đổi bằng email hay các định dạng khác mà không riêng gì tin nhắn.

cong-tin-nhan-SMS-gateway

Cách thức triển khai SMS Gateway

Cổng thiết bị GSM

Cổng kết nối trực tiếp đến nhà mạng điện thoại là một thiết bị được xây dựng trên nền tảng kết nôi GSM (nếu các bạn chưa biết GSM là gì thì có thể tham khảo tại đây). Nó cho phép các tin nhắn có thể gửi đi hoặc nhận bằng email từ các trang web hay phần mềm nào đó. Cổng kết nối trực tiếp đến di động thì khác nhau từ mỗi nhà phát hành, vì nó được cài đặt riêng cho mỗi nhà mạng để kêt nối với mạng nội bộ.

Việc kết nối đến mobile network được thực hiện bằng cách định dạng số SIM CARD duy nhất do mỗi nhà mạng và được cài đặt trên cổng kết nối. Thông thường, các ứng dụng kêt nối trực tiếp đến điện thoại di động được sử dụng cho hàng trăm đến hàng ngàn tin nhắn mỗi tháng.

Các thiết bị hiện đại hơn bây giờ cung cấp khả năng gửi lên đến 100.000 tin nhắn mỗi ngày. Một vài hãng có thâm niên còn có thể cung cấp thiết bị GSM Gateway cho giọng nói cũng có khả năng gửi SMS. Các thiết bị cao cấp hơn có khả năng quản lý SIM để điều chỉnh số lượng tin nhắn SMS mỗi SIM, ODBC để kết nối với cơ sở dữ liệu, và giao thức HTTP để tương tác với các ứng dụng của bên thứ ba.

Kết nối trực tiếp đến SMSC (Short Message Service Center)

 Bạn chỉ cần hiểu là các thiết bị để kết nối với SMSC đơn giản là một ứng dụng hay phần mềm thông qua Internet hoặc đường dây trực tiếp. Các giao thức SMPP (Short Message Peer-to-Peer) thường được sử dụng để chuyển tải tin nhắn SMS giữa một ứng dụng và SMSC. Tiếp đến SMSC thì được sử dụng để cung cấp dịch vụ tin nhắn SMS cho khách hàng và các doanh nghiệp lớn.

Kết nối trực tiếp đên cổng tin nhắn (Direct to SMS Gateway)

Các bạn cứ hình dung là một SMS Gateway sẽ nằm giữa những người có nhu cầu gửi/nhận SMS và SMSC (trung tâm dịch vụ tin nhắn) và nó cung cấp cho bạn việc lựa chọn các giao thức như HTTP, SMPP, SMTP và Web service ở Việt Nam thì các hình thức như HTPP, SMTP hay web service đều rất phố biến.

Có hai nhà cung cấp cổng SMS Gateway phổ biến là các nhà phát hành hoặc nhà mạng. Các cổng tin nhắn hiên nay cũng được tích hợp bởi các nhà cung cấp tin nhắn phổ biến như AOL hay ICQ…

Ứng dụng của SMS gateway

SMS Gateway mang đến một phương thức tương tác 2 chiều đầy đủ để các đối tác có thể chủ động thiết kế các chương trình tin nhắn để sử dụng hoặc có thể cung cấp chương trình dịch vụ cho một khách hàng khác.

Với nguồn ngân sách có giới hạn thì việc tối ưu hóa chi phí cho vấn đề quảng cáo là một đều rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Việc xây dựng hệ thống SMS Gateway giúp doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp sáng tạo:

  • Gửi tin nhắn chắm sóc khách hàng (CSKH) theo danh sách khách hàng tiềm năng.
  • Gửi tin nhắn thông báo hàng loạt.
  • Gửi tin nhắn thông báo xác nhận đơn hàng, mã đơn hàng khi khách hàng đặt mua hàng online.
  • Gửi tin nhắn có kèm theo short-link để khách hàng truy cập vào trang web hoặc fanpage.
  • Gửi cá nhân hóa từng người như mã code, số bill, mã voucher,…

Ví dụ về ứng dụng của SMS gateway

Khi có tin yêu cầu từ khách hàng (được gọi là MO) gửi đến đầu số thì sẽ có một tin nhắn (hoặc nhiều hơn một) tin nhắn trả về (được gọi là MT) theo nội dung yêu cầu. Hệ thống xử lý MO-MT gọi là SMS Gateway.Khác với các kênh truyền thông, tiếp thị khác, SMS Gateway là hình thức tiếp thị hai chiều, trong đó khách hàng là người quyết định hành vi nhu cầu thực sự của mình và phản hồi tương tác về cho doanh nghiệp

Một ví dụ về SMS Gateway là chương trình NHẮN TIN TRÚNG MÃ VOUCHER 100.000Đ TỪ LAZADA.VN chỉ với 500 đồng/tin nhắn. Để tham gia, khách hàng soạn tin theo cú pháp LAZADA email gửi đến tổng đài 6080 và sẽ nhận được ngay mã giảm giá 100.000 đồng cho mỗi đơn hàng trên 600.000 đồng khi mua sắm bất kỳ mặt hàng nào tại Lazada.vn.

Hoặc một ví dụ khác là HSBC sử dụng 2 ways SMS để cho khách hàng đăng ký mở thẻ qua đầu số 90xx, 80xx. Khi khách hàng gửi tin nhắn theo cú pháp được quy định thì hệ thống sẽ trả kết quả trực tiếp qua điện thoại cho khách hàng. Bằng cách này thì HSBC có thể collect được khách hàng tiềm năng một cách đơn giản.

5/5 - (1 vote)

Photo of author

Digital Marketing Vietnam

Diễn đàn cung cấp kiến thức - giải pháp và tài nguyên về Digital Marketing toàn diện và tối ưu cho cá nhân và doanh nghiệp.

Leave a Comment

digital-marketing.vn

Digital Marketing Vietnam

Blog nhằm chia sẻ kiến thức và tài nguyên về Wordpress và Digital Marketing. Hi vọng mang lại những điều hữu ích cho bạn!

Design by Way To Ads

Digital Marketing Vietnam © 2023 All rights reserved