Tìm hiểu về các loại từ khoá khi chạy quảng cáo Google

Như đã đề cập ở bài 5 yếu tố cốt lõi để chạy quảng cáo từ khoá Google hiệu quả thì từ khoá chính là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà quảng cáo nào cũng phải nắm chắc được. Ngoài việc nghiên cứu từ khoá để chạy quảng cáo hiệu quả. Thì việc sử dụng các loại đối sánh từ khoá ra sao cũng quan trọng không kém.

Mình thấy đây là vấn đề gặp phải của nhiều bạn khi chạy quảng cáo từ khoá. Lý do là không nắm vững được kiến thức nền về các loại từ khoá và cách trigger của mỗi loại từ khoá ra sao. Ngoài ra có thể là kinh nghiệm để chạy nhiều lĩnh vực hoặc chưa lên kế hoạch đủ chiều sâu.

Google đã cung cấp định nghĩa về các loại từ khoá rất chi tiết, các bạn có thể tham khảo tại đây. Mình chỉ giải thích để các bạn hiểu rõ hơn tí xíu, xin mời các bạn tham khảo bên dưới.

Các loại từ khoá từ khoá trên Google

Từ khoá đối sánh rộng (broad)

Đối sánh rộng là loại đối sánh mặc định được gán cho tất cả các từ khóa của chiến dịch quảng cáo nếu chúng ta không chỉnh sửa gì. Quảng cáo có thể hiển thị trên những tìm kiếm bao gồm lỗi chính tả, từ đồng nghĩa, tìm kiếm có liên quan và các biến thể có liên quan khác.

Ví dụ, nếu từ khóa của bạn là “giày cho nam” thì một khách hàng tìm kiếm bằng từ khóa “shop giày cho nam giá rẻ” có thể thấy quảng cáo của bạn

Đối sánh rộng có chiều chỉnh (đã bị loại bỏ)

Giống như từ khoá đối sánh rộng, ngoại trừ việc tùy chọn công cụ sửa đổi đối sánh rộng chỉ hiển thị quảng cáo cho các tìm kiếm bao gồm những từ đã chỉ định bằng một dấu cộng vào từ khoá (+)

Lấy ví dụ ở trên là (+giày cho nam) hoặc các biến thể gần giống của các từ đó.

Cập nhât: thì hiện loại từ khoá đối sánh rộng có điều chỉnh đã bị loại bỏ trong các loại đối sánh từ khoá của Google

Từ khoá đối sánh cụm từ

Quảng cáo có thể hiển thị trên những tìm kiếm là cụm từ và các biến thể gần giống của cụm từ đó có các từ bổ sung trước hoặc sau. Được chỉ định bằng dấu ngoặc kép (” “)

Lấy ví dụ ở trên là “giày cho nam” thì nếu khách hàng tìm từ khoá “giày cho nam giá rẻ” thì mẫu quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện.

Lưu ý: Quảng cáo sẽ không hiển thị nếu một từ được thêm vào giữa cụm từ hoặc nếu các từ trong cụm từ được sắp xếp lại theo cách bất kỳ.

Ví dụ nếu khách hàng tìm kiếm “giày lười giá rẻ cho nam” thì mẫu quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện.

Từ khoá đối sánh chính xác

Quảng cáo của bạn có thể hiển thị khi khách hàng tìm kiếm từ khoá mà khớp với cụm từ chính xác hoặc các biến thể gần giống của cụm từ chính xác đó. Được chỉ định bằng 2 dấu ngoặc vuông [ ]

Lấy ví dụ ở trên là [giày cho nam] và các biến thể gần giống ở đây có thể là “giay cho nam” thì vẫn trigger mẫu quảng cáo của bạn.

Các biến thể gần giống bao gồm các lần tìm kiếm bằng từ khóa có cùng ý nghĩa với từ khóa chính xác. Các biến thể gần giống ở đây cũng có thể bao gồm việc thay đổi thứ tự các từ nếu điều này không làm thay đổi ý nghĩa của cụm từ hoặc thêm hay loại bỏ các từ cấu trúc.

Từ khoá phụ định

Loại trừ mẫu quảng cáo của bạn khỏi hiển thị trên trang tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm có cụm từ đó. Vì vậy, nếu là công ty chỉ bán giày nam thì bạn có thể thêm từ khóa phủ định, được chỉ định bằng dấu trừ (-giày cho nữ)

Thường các bạn chạy quảng cáo lâu năm thì luôn để ý đến từ khoá phụ định cho tất cả các chiến dịch quảng cáo trên Google. Mục đích là để hạn chế các từ khoá trả phí không liên quan. Hoặc hạn chế các nhóm từ khoá không mang lại hiệu quả.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về từ khoá phụ định tại đây

Hình ảnh hoá các loại đối sánh từ khoá

doi sanh tu khoa google

Lợi thế của việc nắm vững các loại từ khoá Google

Việc hiểu rõ được các loại từ khoá trên Google sẽ giúp bạn có được tư duy quảng cáo tốt hơn. Có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn để chạy quảng cáo hiệu quả trên Google.

  1. Tối ưu chi phí quảng cáo: Bằng cách chọn loại đối sánh từ khóa phù hợp, bạn có thể giảm thiểu số lượt nhấp chuột không đáng kể và tối ưu hóa chi phí quảng cáo.
  2. Tăng khả năng hiển thị: Sử dụng đối sánh toàn bộ từ khóa và đối sánh chuyên sâu có thể giúp tăng khả năng hiển thị quảng cáo của bạn đối với những người dùng có nhu cầu liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
  3. Tăng độ chính xác: Sử dụng đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ có thể giúp tăng độ chính xác của quảng cáo của bạn, đặc biệt là trong trường hợp các từ khóa của bạn có thể bị hiểu nhầm hoặc đồng nghĩa với các từ khóa khác.
  4. Nâng cao hiệu quả quảng cáo: Bằng cách nắm vững các loại đối sánh từ khóa và sử dụng chúng một cách hợp lý, bạn có thể nâng cao hiệu quả quảng cáo của mình, thu hút được khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.

Như đã chia sẻ ở ban đầu, mình thấy đây là vấn đề của nhiều bạn. Cá nhân mình, đối với quảng cáo từ khoá trên Google thì nắm được trigger của các loại từ khoá, thông thạo về các chiến lược giá thầu là 2 yếu tố then chốt đặc biệt. Các bạn cần dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sâu hơn.

5/5 - (2 votes)