5 bước giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh để SEO

toi uu hoa hinh anh chuan seo

Bạn đang tìm cách cải thiện SEO hình ảnh trên trang web của mình? Khi được tối ưu hóa đúng cách, tìm kiếm hình ảnh có thể mang lại nhiều khách truy cập mới cho trang web của bạn.

Để hưởng lợi từ SEO hình ảnh, bạn cần giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy hình ảnh của bạn và lập chỉ mục chúng cho các từ khóa phù hợp.

Với những người mới bắt đầu làm SEO chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tối ưu hóa SEO hình ảnh bằng cách làm theo các phương pháp hay nhất hàng đầu. Đây là một trong những công việc của SEO On page mà bạn cần quan tâm.

Không cần phải nói quá nhiều về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh cho SEO. Khi bạn đã nắm rõ về SEO Checklist thì những yếu tố như tối ưu hóa hình ảnh để SEO là chìa khóa để giúp bạn lên top hay đối thủ của bạn lên top. 

Tầm quan trọng của việc SEO hình ảnh

Tốc độ website đóng một vai trò quan trọng trong SEO và trải nghiệm người dùng. Các công cụ tìm kiếm luôn xếp hạng các trang web nhanh hơn. Điều này cũng đúng với tìm kiếm hình ảnh.

Hình ảnh tăng thời gian tải trang tổng thể của bạn. Chúng mất nhiều thời gian để tải xuống hơn so với văn bản, điều đó có nghĩa là trang của bạn tải chậm hơn nếu có nhiều tệp hình ảnh lớn cần tải xuống.

Bạn cần đảm bảo rằng hình ảnh trên trang website WordPress của bạn được tối ưu hóa cho web. Điều này có thể hơi khó làm quen vì nhiều người mới bắt đầu không phải là chuyên gia về đồ họa và chỉnh sửa hình ảnh.

Cách tốt nhất để tối ưu hóa hình ảnh là chỉnh sửa chúng trên máy tính của bạn bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop. Điều này cho phép bạn chọn định dạng tệp phù hợp để tạo một tệp có kích thước nhỏ.

Bạn cũng có thể sử dụng các plugin để nén hình ảnh cho WordPress. Các plugin SEO này cho phép bạn tự động giảm kích thước tệp trong khi tải hình ảnh lên WordPress. Qua đó sẽ giúp cải thiện tốc độ website đáng kể.

Ngoài ra, khi tối ưu hình ảnh SEO thì các từ khóa có khả năng xuất hiện trong Google tìm kiếm hình ảnh cao hơn. Có thể từ khóa ở trang tìm kiếm “All” bạn không lọt top 10 nhưng vẫn có thể lọt top 1 ở trang tìm kiếm “hình ảnh”. Qua đó có thể kiếm thêm được organic traffic cho website và có thể đẩy từ khóa thứ hạng.

Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Không cần phải nói quá nhiều về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh cho SEO. Khi bạn đã nắm rõ về các kỹ năng SEO thì những yếu tố như tối ưu hóa hình ảnh để SEO là chìa khóa để giúp bạn lên top hay đối thủ của bạn lên top. 

Ngoài ra khi tối ưu hình ảnh SEO thì các từ khóa có khả năng xuất hiện trong Google tìm kiếm hình ảnh cao hơn. Có thể từ khóa ở trang tìm kiếm “All” bạn không lọt top 10 nhưng vẫn có thể lọt top 1 ở trang tìm kiếm. Qua đó có thể kiếm thêm được organic traffic cho website và có thể đẩy từ khóa thứ hạng.

Google biết những gì?

Google biết tất cả, đó là lý do tại sao bạn không thể lừa họ. Giống như cách bạn SEO từ khóa, với hình ảnh tốt nhất bạn đừng đi quá nhanh bằng cách nhồi nhét từ khóa hay hình ảnh. Nó sẽ phản tác dụng về lâu dài. Bạn nên biết điều này  là Google có thể đọc chi tiết nhất định về một hình ảnh mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ của một công cụ can thiệp nào

  • Màu sắc
  • Hình dạng và các đối tượng cơ bản (khuôn mặt, con người, động vật, phong cảnh…)
  • Text có trên hình ảnh (lưu ý là text có thể bôi đên được nhé, như một phần của hình ảnh)
  • Các dự liệu meta của ảnh: Tên tập tin, dữ liệu EXIF ​​(dữ liệu được lưu trữ như tốc độ màn trập, khẩu độ, mô hình máy ảnh và thực hiện, ngày tháng và thời gian…). Thường đây là các ảnh được chụp bới các máy ảnh, chưa qua chỉnh sửa và cất dấu thông tin

Đến đây có lẽ các bạn sẽ lo lằng về việc Google sẽ kiểm tra tất cả các file ảnh của bạn. Tuy nhiên cách khắc phục phổ biến hiện nay là đa số các SEOer thường thay đổi tên của file ảnh, thẻ alt…Điều này sẽ làm giảm thiểu khá tốt khả năng kiểm duyệt của Google.

5 cách tối ưu hoá SEO bằng hình ảnh

Tiêu đề (Titles)

 Luôn luôn sử dụng một tiêu đề cho hình ảnh của bạn. Đặt tên cho tập tin của bạn với những từ miêu tả về hình ảnh. Tránh các từ mỹ miều, dài dòng, ngắn gọn và dễ hiểu. Sử dụng một mô tả có liên quan và các từ được phân cách bằng dấu gạch nối không nên không gạch dưới.Cũng giống như từ khóa bạn hãy hình dung những từ khách hàng sẽ tìm kiếm để đặt tên cho hình ảnh của mình để tối ưu hóa SEO

Thẻ ALT 

Thẻ ALT là gì? Alt đại diện cho phần HTML để cung cấp công cụ tìm kiếm thêm thông tin về hình ảnh. Thẻ ALT chủ yếu nhằm nâng cao khả năng tiếp cận, nhưng các chuyên gia đã phát hiện ra rằng các thẻ ALT là một yêu cầu cần thiết để tối ưu hóa SEO bằng hình ảnh.

Thẻ ALT có mối tương quan trực tiếp với công cụ tìm kiếm và nó nói cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về hình ảnh. Tốt nhất bạn đừng bỏ qua việc thêm thẻ ALT cho ảnh Bạn có thể sử dụng các thẻ ALT để mở rộng vào tên tập tin bằng cách sử dụng ngữ cảnh.

Thẻ ALT cho hình ảnh chuẩn SEO

Ví dụ: hình ảnh mình sử dụng ở trên cùng của blog này sử dụng tên tập tin “tối-ưu-hóa-ảnh-cho-seo.jpg.” Bởi vì đó là khóa chính xác mình đang tìm kiếm để tối ưu hóa blog này, với thẻ ALT mình cũng đặt giống như vậy. Nếu mình có tiêu đề chỉ là “tối ưu hóa” mình sẽ đặt thẻ ALT cho ảnh là “tối ưu hóa hình ảnh cho SEO”. Bạn nên đặt thẻ ALT ngắn gọn và dễ hiểu để thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google.

Thẻ ALT mang nghĩa rất quan trọng chúng cung cấp cho cụ tìm kiếm theo ngữ cảnh. Với đầu mối là cái nhìn chân thực vào các thông điệp hoặc thông tin bạn đang cố gắng truyền đạt và điều này có thể có một tác động đáng kể về SEO của bạn.

Chú thích cho ảnh (Captions)

Caption chính là dòng chú thích cho ảnh. Thường được đặt bên dưới của ảnh để cho người đọc bức ảnh của bạn đang nói về điều gì. Giúp người đọc có thể hiểu hơn nội dung ảnh của bạn.

Khi Google tìm thấy một hình ảnh không có tên tập tin mô tả hoặc thẻ ALT. Nó sẽ cố gắng để hiểu được nội dung của một hình ảnh bằng cách thu thập dữ liệu bản sao xung quanh. Captions là một trong những nơi đầu tiên công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu để xác định thông tin về một hình ảnh.

Ví dụ: ở trên mình dùng ảnh với caption “cách giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh để SEO” (dòng chữ nhỏ bên dưới ảnh.Khi tối ưu hóa SEO bằng hình ảnh bạn hãy thêm chú thích cho ảnh một cách hợp lý, có liên quan với nội dung hình ảnh

Kích thước ảnh

Không nói các bạn cũng biết rồi, ảnh đưa lên web phải có kích thước phù hợp với trang web hiện có của bạn để đáp ứng tính thẩm mỹ cho người xem. Đồng thời không có dung lượng quá lớn vì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ loát trang.

Kích thước ảnh ảnh hưởng đến chất lượng bài viết và qua đó sẽ ảnh hưởng đến công việc SEO của bạn. Hãy hình dung nếu website của bạn có từ 1000 post trở lên thì rõ ràng kích thước hình ảnh là vô cùng quan trọng. Trong cập nhật gần đây nhât thì Google đã cho biết tốc độ tải trang có thể bị ảnh hưởng nếu quá nhiều hình ảnh trong 1 bài viết không được tối ưu

 Context

Hình ảnh liên quan đến nội dung những gì bạn viết là điều cần thiết. “Treo đầu dê bán thịt chó” để câu view là điều không nên. Nó làm ảnh hưởng đến chất lượng mỗi bài viết của bạn khi hình ảnh không đi đôi với nội dung và một điều các bạn cần nhờ là Google rất rất thông minh ^^

Lời kết

Tối ưu hóa các trang web hình ảnh của bạn sẽ không đưa bạn từ trang thứ mười của Google lên trang đầu tiên. Nhưng nó sẽ giúp Google hiểu rằng trang web của bạn đang ngày một tốt hơn và sẽ cải thiện thứ hạng của bạn. Nếu bạn chưa bao giờ để ý tiêu đề hình ảnh của bạn và các thẻ ALT. Hãy bắt đầu xem xét một cách nghiêm túc ngay từ bây giờ nhé ^^

Chúc các bạn thành công

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *