Home » Blog » Reviews » Đánh giá WP Rocket – plugin hỗ trợ tăng tốc website tốt nhất

Đánh giá WP Rocket – plugin hỗ trợ tăng tốc website tốt nhất

Đánh giá WP Rocket

Rồi cuối cùng thì ngày này cũng đến, một bài đánh giá và review chi tiết về WP Rocket. Một plugin giúp tối ưu hoá tốc độ cho WordPress tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Trước khi vào bài mình muốn nói có rất nhiều plugin và công cụ tăng tốc website trên thế giới hiện nay. Tính đâu đó là có khoảng 1.790+ plugins, tuy nhiên giữa rất nhiều “anh tài” thì WP Rocket vẫn là sự lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo” nhất.

Và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn vì sao đây là plugin mà bạn nên cài nhất với mục đích cải thiện tốc độ website của mình.

Tổng quan về WP Rocket

WP Rocket là một plugin bộ nhớ đệm WordPress cao cấp (cache plugin) được tích hợp rất nhiều tính năng tối ưu hóa hiệu suất như thu nhỏ tệp, loại bỏ tài nguyên chặn hiển thị, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, tích hợp CDN…

Nó làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn, cải thiện các chỉ số quan trọng về Core Web Vital và các chỉ số hiệu suất khác, đồng thời giúp bạn mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Plugin WP Rocket
Plugin WP Rocket

Cách WP Rocket khác biệt với các plugin khác

Hiện tại WP Rocket đang tạo sự khác biệt với các plugin theo 3 cách chính

 • Giao diện người dùng: WP Rocket cung cấp một giao diện thân thiện với người mới bắt đầu và dễ sử dụng hơn nhiều cache plugin (Auto Optimize, Litespeed…)
 • Các tính năng độc đáo: Ngoài việc xử lý bộ nhớ đệm trang và các tối ưu hóa cơ bản khác, WP Rocket còn cung cấp một số tính năng độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy trong các cache plugin WordPress khác. Những tính năng này có thể tạo ra những cải tiến quan trọng đối với hiệu suất trang web của bạn.
 • Hỗ trợ: ngoài giao diện thân thiện thì đội ngũ support của WP Rocket có thể nói là rất tuyệt vời. Vời bản premium nhân viên có thể hỗ trợ trực tiếp bạn cách set up tối ưu cho website

Chỉ cần cài plugin này vào WordPress bạn có thể thấy dashboard của nó rất trực quan và dễ sử dụng. Các tính năng được chia theo các tab nhỏ để bạn cài đặt.

Các tính năng cơ bản khi cài WP Rocket

Dưới đây là một số tính năng tối ưu hóa “tiêu chuẩn” mà bạn nhận được. Các tính năng này bạn có thể hể tìm thấy ở một số plugin khác như Auto Optimize, Lite Speed… Về cơ bản thì bản không có nhiều sự khác biệt với bản miễn phí, tuy nhiên bản trả phí của WP Rocket lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

 • Minification: thu nhỏ size website code bằng cách xóa nội dung không cần thiết, chẳng hạn như khoảng trắng, mà không thay đổi chức năng của code
 • Tập tin kết hợp: Tính năng này kết hợp nhiều tệp (ví dụ: tệp CSS) thành một tệp duy nhất. Cá nhân mình khuyên bạn không nên sử dụng kết hợp tệp nếu máy chủ của bạn hỗ trợ HTTP/2. Thay vào đó, bạn sẽ muốn sử dụng một số tính năng độc đáo của WP Rocket.
 • CSS/JS chặn kết xuất: giúp bạn thoát khỏi cảnh báo nổi tiếng “Loại bỏ tài nguyên chặn kết xuất” trong Google PageSpeed ​​Insights.
 • Lazy loading: tăng tốc trang web của bạn bằng cách chỉ tải một số nội dung đa phương tiện nhất định sau khi nội dung đó đi vào chế độ xem của khách truy cập. Về cơ bản, trang web của bạn sẽ không tải hình ảnh và/hoặc video cho đến khi thực sự cần thiết.
 • Tích hợp CDN dễ dàng: giúp bạn kết nối với CDN (Mạng phân phối nội dung) như Cloudflare hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ CDN chính thức của WP Rocket.
 • Trình tối ưu hóa cơ sở dữ liệu: cho phép bạn dọn dẹp cơ sở dữ liệu của mình ngay từ giao diện người dùng của WP Rocket, thay vì yêu cầu bạn cài đặt một plugin riêng.
 • Heartbeat control: Cho phép bạn kiểm soát API Heartbeat của WordPress.

Unique features cải thiện Core Web Vital

Các tính năng độc đáo của WP Rocket để tối ưu các chỉ số quan trọng về trang web (Core Web Vitals) và trải nghiệm trên trang (user experiences). Nếu bạn đang tối ưu SEO on page thì đây là plugin giúp ích được rất nhiều.

Như mình đã đề cập ở trên, bạn có thể tìm thấy các tính năng đó trong một số cache plugin WordPress khác. Tuy nhiên, điểm mà WP Rocket tiến xa hơn là plugin này có bổ sung 2 tính năng mới vào cuối năm 2021

 1. Xóa CSS không sử dụng: Tính năng này cho phép bạn xóa CSS không sử dụng trên cơ sở từng trang. WP Rocket thực sự sẽ quét từng trang để thực hiện điều này. Cá nhân tôi nhận thấy rằng điều này có thể dễ dàng giảm kích thước tệp của trang xuống hơn 100 KB.
 2. Trì hoãn thực thi JavaScript: Tính năng này cho phép bạn cải thiện thời gian tải trang ban đầu bằng cách trì hoãn thực thi JavaScript cho đến khi người dùng tương tác (ví dụ: nhấp chuột hoặc cuộn trang). Bạn cũng có thể loại trừ các tệp JavaScript nhất định theo cách thủ công để tránh mọi sự cố.

Mình không biết bất kỳ plugin WordPress nào khác cung cấp cả hai tính năng này. Nhưng phải nói là WP Rocket đang làm rất tốt và khác biệt.

Hướng dẫn sử dụng WP Rocket chi tiết

Bạn đã thấy kết quả của chúng tôi ở trên và bây giờ muốn đạt được điều tương tự với trang web của bạn. Chà, đây là hướng dẫn từng bước về cách thực hiện điều đó.

1. Cài đặt và Kích hoạt Plugin

Không giống như các plugin mà bạn sẽ tải xuống từ WordPress.org, bạn sẽ phải tải plugin lên trang web WordPress của mình theo cách thủ công.

Truy cập vào WordPress dashboard -> Plugin -> Add new -> upload file (định dạng file zip)

WP Rocket sẽ ngay lập tức kích hoạt (web cache) bộ nhớ đệm cho trang web của bạn. Và rất nhiều tính năng hay ho phía dưới mà bạn có thể tham khảo.

2. Dashboard tab

Tab Trang tổng quan không chứa bất kỳ cài đặt quan trọng nào, nhưng nó cho phép bạn thực hiện các hành động quan trọng:

 • Làm sạch toàn bộ bộ đệm của bạn.
 • Bắt đầu tải trước bộ đệm.
 • Xóa bộ đệm CSS đã sử dụng của bạn (chỉ áp dụng nếu bạn đang sử dụng tính năng “xóa CSS không sử dụng”).

Ví dụ: nếu gần đây bạn đã thực hiện một thay đổi lớn đối với trang web của mình, bạn có thể muốn xóa toàn bộ bộ nhớ cache để khách truy cập của bạn thấy thay đổi đó ngay lập tức. Sau khi xóa bộ đệm, bạn có thể bắt đầu tải trước bộ đệm để đưa các trang đó trở lại bộ đệm

3. Cài đặt cache tab (bộ nhớ đệm)

Tab cache trên WP Rocket cho phép bạn định cấu hình một số thông tin cơ bản về cách thức hoạt động của chức năng bộ nhớ đệm trên trang web của bạn:

Cụ thể, bạn có thể chọn:

 • Bật bộ nhớ đệm cho khách truy cập trên thiết bị di động và nếu được bật, cũng tạo bộ đệm riêng cho khách truy cập trên thiết bị di động. Nếu bạn muốn sử dụng bộ nhớ đệm trên thiết bị di động, tôi và WP Rocket khuyên bạn nên bật cả hai cài đặt để đảm bảo rằng khách truy cập trên thiết bị di động có trải nghiệm được tối ưu hóa.
 • Kích hoạt bộ nhớ đệm cho người dùng đã đăng nhập. WP Rocket sẽ tạo một bộ đệm riêng cho người dùng đã đăng nhập, điều này thật tuyệt nếu bạn có nội dung hạn chế mà người dùng cần đăng nhập để xem. Nếu bạn không có người dùng đã đăng ký tại trang web của mình, tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tuổi thọ của bộ đệm, đó là khoảng thời gian WP Rocket lưu trữ phiên bản được lưu trong bộ đệm của một trang trước khi xóa nó.

Cài đặt bộ nhớ đệm WP Rocket
Cài đặt bộ nhớ đệm WP Rocket

Lưu ý khi sử dụng cache trong WP Rocket

Nếu trang web của bạn hầu như không bao giờ thay đổi, bạn có thể yêu cầu WP Rocket lưu trữ các tệp được lưu trong bộ nhớ cache lâu hơn. Cá nhân mình làm điều này trên các trang web tĩnh của mình vì nó đảm bảo khách truy cập hầu như luôn được phục vụ một trang được lưu trong bộ nhớ cache.

Còn nếu website bạn có nội dung thay đổi liên tục và mang tính update thông tin cần thiết cho khách hàng thì mình nghĩ các bạn chọn time cache ngắn hơn.

Một lưu ý nhanh ở đây. Nếu bạn không chắc chắn về tác dụng của một cài đặt nhất định, bạn có thể nhấp vào nút “Cần trợ giúp” để mở cửa sổ trợ giúp ngay trong bảng điều khiển WordPress của mình. Trợ giúp trong bảng điều khiển này là một phần khiến WP Rocket trở nên thân thiện với người dùng.

4. Cấu hình file optimization

Trong wp-admin > cài đặt > WP Rocket của bạn, nhấp vào tab “file optimization”

Tại đây, bạn có thể thu nhỏ và kết hợp các loại tệp khác nhau (HTML, CSS, JS).

Bạn có thể cài đặt các tùy chọn sau bên dưới

 • Minify HTML.
 • Combine Google Fonts files.
 • Remove query strings from static resources. 
 • Minify CSS files.
 • Combine CSS files.
 • Optimize CSS delivery. 
 • Minify JavaScript files.
 • Combine JavaScript files. 
 • Load JavaScript deferred. 
 • Safe mode for jQuery.

Khi bạn đã kích hoạt tất cả những thứ đó, hãy tiếp tục và nhấp vào “lưu thay đổi”.

Tính năng này trên WP Rocket plugin là giúp bạn gom các kết hợp các file nhỏ và lại thành một tệp lớn để có thể tiết kiệm dung lượng (kb)

Giả sử bạn có 15 file JavaScript, khi bạn chọn kết hợp các tệp JavaScript, trang web của bạn sẽ chỉ tải 1 tệp JavaScript lưu trên các yêu cầu trang. Qua đó cải thiện hiệu suất load trang rất đáng kinh ngạc

Cấu hinh file optimization WP Rocket
Cấu hinh file optimization WP Rocket

5. Cài đặt heartbeat

Heartbeat là một API WordPress được sử dụng bởi các plugin, chủ đề và lõi WordPress; nó hoạt động bằng cách liên tục gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn.

Trong WP Rocket, bạn có thể kiểm soát tần suất Heartbeat hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên bật kiểm soát Heartbeat và đặt nó thành “Giảm hoạt động” trên mỗi tùy chọn (hành vi trong phần phụ trợ, hành vi trong trình chỉnh sửa bài đăng, hành vi ở giao diện người dùng).

6. Media tab

Tab Phương tiện giúp bạn tăng tốc hình ảnh, video và các tệp phương tiện khác trên trang web của mình bằng cách triển khai một vài chiến lược khác nhau, đáng chú ý nhất là tải chậm.

Với lazy loading, trang web của bạn sẽ đợi để tải một số nội dung dưới màn hình đầu tiên cho đến khi khách truy cập bắt đầu cuộn xuống trang. Bạn có thể kích hoạt lazy loading riêng cho:

 • Hình ảnh
 • Iframe và video

Nếu bạn nhúng nhiều video YouTube, bạn cũng sẽ thích khả năng thay thế nội dung nhúng YouTube bằng hình ảnh xem trước tĩnh. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về thời gian tải trang của bạn, vì WordPress sẽ đợi tải nội dung nhúng YouTube thực tế cho đến khi khách truy cập nhấp vào hình ảnh xem trước

Cài đặt media trong WP Rocket
Cài đặt media trong WP Rocket

7. Preload tab

Tab Tải trước giúp bạn thực hiện tải trước bộ đệm.

Với hầu hết các plugin lưu vào bộ nhớ cache của WordPress, một trang chỉ được tải vào bộ nhớ cache sau khi một người truy cập trang, điều đó có nghĩa là khách truy cập đầu tiên sau mỗi lần xóa sẽ không nhận được phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang.

Nếu bạn có các bài đăng hoặc trang có lưu lượng truy cập không thường xuyên (ngay cả các trang web có lưu lượng truy cập cao cũng sẽ có các loại bài đăng này), thì đó không phải là điều tốt cho hiệu suất trang web của bạn.

Tab Tải trước giúp bạn thay đổi điều đó bằng cách “tải trước” nội dung của bạn vào bộ đệm, ngay cả khi nội dung đó chưa được truy cập.

WP Rocket cho phép bạn triển khai tải trước ở hai cấp độ khác nhau:

 • Kích hoạt tải trước – WP Rocket sẽ chỉ tải trước trang chủ của bạn và tất cả các liên kết được tìm thấy trên trang chủ của bạn.
 • Kích hoạt tải trước bộ đệm dựa trên sơ đồ trang web – WP Rocket sẽ tải trước toàn bộ trang web của bạn, dựa trên sơ đồ trang web của bạn. Điều này có thể tốn nhiều tài nguyên hơn và hầu hết các trang web có thể không cần làm điều này.

Tab này cũng cho phép bạn tìm nạp trước các yêu cầu DNS và phông chữ, điều này có thể giúp bạn tải các tệp quan trọng nhanh hơn.

8. Advanced rules tab

Nếu bạn là người dùng thông thường, bạn có thể bỏ qua tab Quy tắc nâng cao.

Về cơ bản, tab này cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chính xác nội dung nào được lưu trong bộ nhớ cache, ai sẽ xem nội dung được lưu trong bộ nhớ cache và thời điểm xóa một số nội dung nhất định.

Bạn có thể:

 • Chỉ định các URL không bao giờ được lưu trong bộ nhớ đệm, kể cả các ký tự đại diện. Ví dụ: tôi thường loại trừ trang biểu mẫu liên hệ của mình khỏi bộ nhớ cache vì bộ nhớ đệm có thể gây ra sự cố với một số plugin biểu mẫu.
 • Loại trừ một số cookie hoặc tác nhân người dùng khỏi nội dung được lưu trong bộ nhớ cache.
 • Chỉ định các URL để luôn xóa bất cứ khi nào bạn cập nhật bất kỳ bài đăng hoặc trang nào.
 • Buộc lưu vào bộ nhớ đệm cho các chuỗi truy vấn cụ thể.

9Database

Khi trang web WordPress của bạn cũ đi, cơ sở dữ liệu của nó sẽ thu thập tất cả các loại “gác xép” dưới dạng sửa đổi bài đăng, bản nháp tự động và các nội dung khác không cần thiết cho hoạt động của trang web của bạn.

Tab Cơ sở dữ liệu cho phép bạn dọn dẹp cơ sở dữ liệu của mình và xóa tất cả các chi tiết không liên quan đó:

Mặc dù, giống như một số tính năng khác, có những plugin miễn phí có thể làm điều này cho bạn, nhưng về cơ bản, bạn đang trả tiền cho sự tiện lợi khi có tất cả dưới một mái nhà.

Và một điều mà tôi đặc biệt thích ở khu vực Cơ sở dữ liệu của WP Rocket là bạn có thể lên lịch dọn dẹp cơ sở dữ liệu của mình để chạy tự động.

10. CDN

Tab CDN giúp bạn sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) để tăng tốc thời gian tải toàn cầu cho trang web của bạn. WP Rocket có thể giúp bạn sử dụng CDN theo hai cách:

 1. Bạn có thể dễ dàng tích hợp với dịch vụ RocketCDN chính thức của WP Rocket, được cung cấp bởi mạng toàn cầu của StackPath. Đây là dịch vụ trả phí có giá 7,99 đô la mỗi tháng cho băng thông không giới hạn. Mức giá đó phù hợp với trang web có lưu lượng truy cập cao nhưng có thể đắt hơn các dịch vụ khác dành cho trang web có lưu lượng truy cập thấp.
 2. Bạn có thể tích hợp với dịch vụ CDN của bên thứ ba như KeyCDN, StackPath, Amazon CloudFront, v.v. Cụ thể hơn, bạn có thể yêu cầu WP Rocket phân phối tất cả các tệp hình ảnh của bạn từ một tên miền phụ (ví dụ: cdn.yoursite.com) thay vì tên miền gốc của bạn (ví dụ: yoursite.com).

Điều thú vị là bạn có thể tạo các quy tắc riêng cho:

 • Tất cả các tệp
 • Hình ảnh
 • CSS và JavaScript
 • Chỉ CSS
 • Chỉ JavaScript

Ngoài ra, bạn có thể loại trừ thủ công một số tệp nhất định khỏi việc phân phát qua CDN.

11. Add-ons (Tiện ích bổ sung)

Tab Tiện ích bổ sung chứa một số tiện ích bổ sung khác nhau dành cho:

 • Varnish
 • WebP Compatibility
 • Sucuri
 • Cloudflare

WP Rocket đã từng cung cấp các tiện ích bổ sung để lưu trữ cục bộ các tập lệnh theo dõi cho Google Analytics và Facebook Pixel. Tuy nhiên, họ đã loại bỏ các tiện ích bổ sung này trong WP Rocket 3.9 vì chúng trở nên dư thừa bởi tính năng “trì hoãn thực thi JavaScript” mới.

Tiện ích bổ sung Varnish cho phép bạn xóa bộ đệm Varnish mỗi khi bạn xóa bộ đệm WP Rocket. Tiện ích bổ sung Sucuri thực hiện điều tương tự đối với bộ đệm của Sucuri.

Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh WebP, tiện ích bổ sung Tương thích WebP sẽ định cấu hình WP Rocket để hoạt động tốt với hình ảnh WebP.

Cuối cùng, tiện ích bổ sung Cloudflare cho phép bạn đồng bộ hóa bộ đệm Cloudflare và kiểm soát một số cài đặt Cloudflare ngay từ bảng điều khiển WordPress của bạn.

Add on trong WP Rocket
Add on trong WP Rocket

Bảng giá của WP Rocket

WP Rocket không giống như hầu hết các plugin khác, hầu hết các plugin đều cung cấp phiên bản miễn phí thường có bộ tính năng hạn chế và hỗ trợ hạn chế, sau đó cung cấp phiên bản trả phí dưới dạng “Phiên bản Pro” với các tính năng bổ sung và hỗ trợ email chuyên dụng.

Tuy nhiên, cá nhân mình thấy WP Rocket rất hiểu người dùng và nó đã và đang bổ sung các tính năng khác nhau để trở nên hoàn thiện.

Về mức giá WP Rocket sẽ có 3 khung giá cơ bản như bên dưới (khá giống với plugin WPForms). Dựa trên nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp.

 • $49 cho một trang web.
 • $99 cho 3 trang web.
 • $249 cho các trang web không giới hạn.

Tất cả các license bao gồm hỗ trợ và cập nhật trong 1 năm kể từ ngày mua, sau đó bạn có thể gia hạn giấy phép của mình với chiết khấu 30% sau năm đầu tiên.

Bảng giá WP Rocket
Bảng giá WP Rocket

Đánh giá WP Rocket – Suy nghĩ cuối cùng

Thành thật mà nói, nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, mình nghĩ bạn có thể tập hợp một loạt các plugin miễn phí giúp bạn có được chức năng tương tự như WP Rocket. Tuy nhiên, để được như plugin này thì mình tin rằng trên thị trường hiện nay chưa có plugin nào tốt hơn.

Thử hình dung bạn đang sử dụng các theme WordPress chuẩn SEO và nhanh nhất hiện nay như theme Astra hay GeneratePress mà kết hợp với WP Rocket thì gần như sẽ pass 100% các bài test các của công cụ kiểm tra tốc độ website hiện nay.

Với 49$ (hơn 1 triệu) để bỏ tiền ra mua plugin này thì mình tin rằng các bạn sẽ “được nhiều hơn mất”. WP Rocket là một sản phẩm tuyệt vời có thể cung cấp cho bạn vô số chức năng nhưng lại không khó cho người mới bắt đầu.

 • Thuận tiện: Mọi thứ được đặt dưới một mái nhà và dễ dàng truy cập cũng như định cấu hình, trong khi nếu bạn xây dựng ngăn xếp miễn phí của riêng mình, bạn sẽ liên tục chuyển qua lại giữa các plugin khác nhau.
 • Khả năng tương thích: Vì WP Rocket là một plugin gắn kết duy nhất nên bạn có thể chắc chắn rằng không có tính năng nào can thiệp lẫn nhau. Nếu bạn cố gắng xếp chồng các plugin khác nhau, bạn có thể nhanh chóng bắt đầu gặp sự cố tương thích.
 • Hỗ trợ: Khi bạn sử dụng các plugin miễn phí, bạn sẽ không nhận được hỗ trợ hoặc hỗ trợ rất hạn chế. Với một thứ có khả năng phức tạp như hiệu suất, đôi khi bạn nên nói chuyện với một chuyên gia.
 • Cập nhật: Vì WP Rocket là một plugin cao cấp, bạn có thể tự tin hơn rằng nó sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật thường xuyên vì các nhà phát triển có động cơ tài chính để làm như vậy (mặc dù công bằng mà nói, nhiều plugin miễn phí cũng nhận được các bản cập nhật thường xuyên) .

Kể từ phiên bản 3.9, WP Rocket cũng cung cấp một số tính năng độc đáo trong khả năng loại bỏ CSS không sử dụng và trì hoãn thực thi JavaScript. Điều này có thể cải thiện đáng kể thời gian tải trang web của bạn, đặc biệt là khi nói đến Các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi của Google.

Nếu bạn cần hỗ trợ bất cứ thông tin vào về WP Rocket thì có thể để lại bình luận bên dưới nhé. Đội ngũ của Chuột sẽ hỗ trợ

5/5 - (2 votes)

Photo of author

Digital Marketing Vietnam

Diễn đàn cung cấp kiến thức - giải pháp và tài nguyên về Digital Marketing toàn diện và tối ưu cho cá nhân và doanh nghiệp.

Leave a Comment

digital-marketing.vn

Digital Marketing Vietnam

Blog nhằm chia sẻ kiến thức và tài nguyên về Wordpress và Digital Marketing. Hi vọng mang lại những điều hữu ích cho bạn!

Design by Way To Ads

Digital Marketing Vietnam © 2023 All rights reserved