Home » Blog » Social Media » Tìm hiểu chi tiết về mạng xã hội Pinterest

Tìm hiểu chi tiết về mạng xã hội Pinterest

Updated

By Digital Marketing Vietnam

mang xa hoi pinterest

Có thể nói chưa bao giờ mạng xã hội lại phổ biến như hiện nay. Tính sơ có đến hơn 100 mạng xã hội trên toàn thế giới trong đó phải kể đến các nền tảng nổi tiếng nhất như Facebook, mạng xã hội Instagram, Twitter hay Linkedin…và Pinterest. Vậy mạng xã hội Pinterest có gì độc đáo và khác biệt. Mời các bạn cùng Digital Marketing Việt Nam tìm hiểu ngay các thông tin bên dưới

Mạng xã hội Pinterest

Pinterest là một mạng xã hội trực tuyến cho phép người dùng chia sẻ và tìm kiếm các hình ảnh và video trên internet. Người dùng có thể tạo ra các bảng (boards) để tổ chức và lưu trữ các hình ảnh và video yêu thích của họ. Mỗi hình ảnh hoặc video trên Pinterest có liên kết đến nguồn gốc của nó, cho phép người dùng dễ dàng truy cập đến trang web mà hình ảnh hoặc video đó được đăng tải.

Pinterest là mạng xã hội khá phổ biến trên thế giới khác với LinkedIn là mạng dành cho giới business hay Facebook, Twitter là nơi bạn cập nhật status, cảm xúc, trò chuyện, tán gẫu…Pinterest là nơi bạn thu thập và chia sẻ mọi thứ trên web liên quan đến ảnh.

đăng nhập pinterest
Màn hình đăng nhập Pinterest

Trên Pinterest bạn có thể làm gì

Rất cơ bản, đó là chia sẻ ảnh và xem ảnh, Pinterest là một kho hình ảnh khổng lồ với hàng ngàn bức ảnh thú vị thuộc rất nhiều chủ đề khác nhau đủ làm bạn choáng ngợp.

Ngoài ra bạn còn có thể lưu lại các lưu ý cho công việc liên quan đến hình ảnh như tìm vật dụng, ý tưởng trang trí, kế hoạch cho những bữa tiệc,….

Với đặc điểm đa số người dùng Pinterest là phụ nữ, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ hoặc thảo luận về các chủ đề thời trang, chăm sóc sắc đẹp, ẩm thực và nhận được nhiều hưởng ứng từ các chị em.

Ưu và nhược điểm của Pinterest

Cũng giống như các trang mạng xã hội khác, Pinterest có những ưu và nhược điểm sử dụng riêng. Nếu bạn là một SEOer, hãy tận dụng nó để giúp ích cho hoạt động của mình.

Ưu điểm của Pinterest

 • Đa dạng về nội dung: Pinterest có hàng triệu hình ảnh và video về nhiều chủ đề khác nhau, từ thời trang đến ẩm thực, từ nghệ thuật đến công nghệ.
 • Tính tương tác cao: Pinterest cho phép người dùng tương tác với nội dung bằng cách lưu trữ, chia sẻ, bình luận và thả tim vào các hình ảnh và video, tạo ra một môi trường mạng xã hội năng động.
 • Tiềm năng quảng cáo: Với số lượng người dùng lớn, Pinterest là một nơi hấp dẫn cho các nhà quảng cáo để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của họ.
 • Tạo ra cộng đồng: Pinterest cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua các chủ đề chung và sở thích.
 • Tính đa nền tảng: Pinterest có thể truy cập được trên nhiều thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng.

Nhược điểm của Pinterest

 • Vì là mạng xã hội chủ yếu lưu giữ hình ảnh nên Pinterest hoàn toàn là các hình ảnh theo chủ đề người dùng yêu thích.
 • Giới hạn đối với người dùng do tuổi: Người dùng phải đủ 13 tuổi trở lên để sử dụng Pinterest.
 • Có thể không phù hợp với một số ngành hàng: Pinterest tập trung chủ yếu vào các chủ đề thị giác và hình ảnh, do đó, có thể không phù hợp với một số ngành hàng khác.
 • Cần nỗ lực để thu hút khách hàng: Do cạnh tranh cao, các doanh nghiệp cần phải đầu tư thời gian và nỗ lực để tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút khách hàng.
 • Có thể gây nghiện: Vì tính tương tác cao, Pinterest có thể gây nghiện và khiến người dùng dành quá nhiều thời gian trên nó.
 • Thay đổi thuật toán: Pinterest thường xuyên thay đổi thuật toán của mình để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tuy nhiên điều này có thể làm cho việc tìm kiếm và quảng cáo trở nên khó khăn hơn cho một số người dùng.

Hình thức hoạt động của Pinterest

Pinterest là gì và cách hoạt động của mạng xã hội này ra sao. Theo khảo sát của Xuyên Việt Media thì Pinterest sẽ hoạt động dựa vào 5 yếu tố như:

Home Feed

Khi đăng nhập lần đầu tiên với tư cách là người dùng cũ hay người dùng mới, bạn sẽ thấy được nhiều hình ảnh liên quan đến sở thích của mình. Loạt ảnh này gọi là Home Feed, là nơi các bài đăng và chủ đề từ những người bạn theo dõi được tổng hợp lại. Chủ đề trong phần Home Feed này sẽ thay đổi dựa theo chủ đề mà bạn quan tâm nhất hiện nay.

Thanh tìm kiếm

Thanh tìm kiếm của Pinterest sẽ nằm ở góc bên trái đầu màn hình. Bạn chỉ việc nhập từ khóa muốn tìm vào thanh này thì có thể tra cứu hết các chủ đề, các tag không hiển thị trên nguồn dữ liệu. Nếu bạn nhập vào một từ thì Pinterest sẽ đề xuất những chủ đề liên quan khác đến nó, các chủ đề này chính là những nút màu bên dưới.

Pin

Gim là phần quan trọng của Pinterest giúp lưu lại các mục mà bạn yêu thích. Có nghĩa là bạn có thể lưu trữ các bộ sưu tập hình ảnh để tạo thành một nhóm, trong đó một hình ảnh riêng lẻ chính là một pin mà người dùng khác đưa lên.

Khi một hình ảnh mới xuất hiện trên thanh tìm kiếm hoặc trong Home Feed và bạn muốn lưu lại nó, hãy nhấp vào hình ảnh đó rồi nhấp vào nút nằm ở góc phía trên bên phải của bản xem trước. Sau đó bạn sẽ được nhắc lưu hình vào một trong các chủ đề của mình.

Bảng

Bảng là một trong những yếu tố quan trọng của Pinterest. Đây là nơi lưu trữ các pin riêng lẻ của bạn. Muốn tạo một bảng, hãy nhấp vào phần tên người dùng ở góc trên bên phải của màn hình, chúng nằm cạnh nút Following. Khi đã đến trang cá nhân của mình, hãy nhấp vào dấu “+” và chọn Create Board. Tùy vào mục đích của bạn mà đặt chủ đề đó dạng riêng tư hoặc công khai.

Profile

Profile là nơi mà bất cứ người dùng nào nhấp vào đều có thể nhìn thấy các bảng công khai của bạn. Họ có thể thấy rõ số người theo dõi bạn và số người bạn đang theo dõi. Nhưng nên lưu ý rằng số người này có thể thay đổi theo từng người sử dụng.

Lý do nên sử dụng Pinterest

 • Đơn giản và dễ dùng: bạn có thể thêm ảnh từ đường dẫn trên mạng hoặc trực tiếp tải ảnh lên
 • Kho ảnh khổng lồ: Pinterest tập hợp những bức ảnh mà mọi người yêu thích do đó có rất nhiều hình ảnh đẹp và thú vị.
 • Tiện ích chia sẻ: khi bạn tải lên một hình ảnh đẹp bạn cũng có thể chia sẻ trên Facebook và Twitter, thật tiện lợi phải không nào?
 • Phân bố rộng khắp: Pinterest có thể sử dụng trên tất cả các trình duyệt, Pinterest xuất hiện trên hầu khắp các ứng dụng hỗ trợ đính ảnh lên chỉ bằng một cú click chuột.
 • Toàn phái đẹp: như đã nói ở trên, đa số người dùng Pinterest là nữ độ tuổi từ 25-34, rất trẻ trung, sành điệu và phong cách  riêng do đó ảnh mà họ đính lên thường rất cá tính và thú vị.
Mạng xã hội Pinterest
Mạng xã hội Pinterest

Kiếm traffic từ mạng xã hội Pinterest

Không chỉ là một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được hầu hết chị em phụ nữ yêu thích. Pinterest còn là một kênh digital marketing cực kỳ hiệu quả bên cạnh những nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram. Và bây giờ chắc bạn đang tự hỏi làm thế nào để những người dùng trên Pinterest có thể thấy những gì bạn đăng và làm thế nào để thu hút traffic từ Pinterest về website, blog hay những nền tảng khác mà bạn đang có.

Cài đặt nút Pin để tăng tốc trải nghiệm Pinterest

Nút Pinterest Pin là nút đánh dấu mà người dùng Pinterest.com có ​​thể cài đặt trong trình duyệt web của họ để cải thiện trải nghiệm của họ với mạng xã hội chia sẻ hình ảnh. Phải mất vài giây để cài đặt từ trang Goodies trên Pinterest.com. Sau khi cài đặt, nút Pin sẽ xuất hiện trên thanh dấu trang của bất kỳ trình duyệt web chính nào.

Hoặc có thể tham khảo extension Save Button Pinterest cho Google Chrome

1. Chức năng của nút Pin

Nút Pin It là một bookmarklet hoặc một đoạn mã javascript nhỏ, tạo ra chức năng đánh dấu trang chỉ bằng một cú nhấp chuột. Sau khi được cài đặt, khi bạn nhấp vào nút Ghim trên thanh dấu trang của trình duyệt, tập lệnh sẽ cho phép bạn tự động “ghim” hoặc lưu hình ảnh vào các bộ sưu tập hình ảnh cá nhân bạn đã tạo trên Pinterest.com.

Nút Pinterest, tất nhiên, được thiết kế để cho phép bạn đánh dấu các hình ảnh bạn tìm thấy và thích trực tuyến trong khi bạn đang duyệt các trang web khác. Nhấp vào nút lưu một bản sao của bất kỳ hình ảnh nào bạn chọn và lưu trữ nó, cùng với một bản sao của URL hình ảnh hoặc địa chỉ, trở lại trên Pinterest.com.

2. Sử dụng nút Pinterest

Khi bạn truy cập một trang web và nhấp vào nút Pinterest trong thanh menu của trình duyệt, bạn sẽ thấy ngay một lưới tất cả các hình ảnh có thể có trên trang web đó có sẵn để ghim vào bảng Pinterest của bạn.

Chỉ cần chọn hình ảnh bạn muốn và bấm Ghim này. Tiếp theo, bạn sẽ được hiển thị một menu thả xuống liệt kê tất cả các bảng hình ảnh của bạn trên Pinterest. Nhấp vào mũi tên xuống để xem tất cả các bảng của bạn. Sau đó chọn tên của bảng nơi bạn muốn lưu trữ hình ảnh bạn đang ghim.

3. Cách cài đặt nút Pinterest

Cài đặt bookmarklet Pinterest khá dễ dàng như kéo một nút nhỏ lên thanh menu ngang của trình duyệt web của bạn và thả ra.

Ở đầu trang about, Pinterest trình bày các hướng dẫn để cài đặt nút Pinterest trong trình duyệt cụ thể bạn đang sử dụng. Nó cảm nhận trình duyệt nào bạn đang sử dụng và tự động cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể đó.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Safari của Apple, nó sẽ nói ở đầu trang, “Để cài đặt nút Ghim trong Safari: Hiển thị Dấu trang của bạn bằng cách nhấp vào Xem> Hiển thị Thanh Dấu trang … Sau đó, bạn chỉ cần kéo nút Ghim nó hiển thị trên trang lên thanh công cụ của trình duyệt và cho đi.

Đảm bảo tên trình duyệt chính xác được hiển thị trên trang trước khi bạn làm theo hướng dẫn.

Ý tưởng là như nhau, mặc dù, cho mỗi trình duyệt. Các hướng dẫn chỉ khác nhau về cách đảm bảo thanh công cụ dấu trang của bạn hiển thị vì mỗi trình duyệt gắn nhãn menu dấu trang của nó hơi khác nhau. Trong mỗi trường hợp, sau khi bạn hiển thị thanh dấu trang, bạn sẽ kéo nút Ghim nhỏ lên trên menu dấu trang và thả nó.

Ngay khi bạn thả nó, nút Pinterest sẽ xuất hiện trên thanh menu.

Bất cứ khi nào bạn đang truy cập các trang web và nhấp vào nút Ghim, bạn sẽ có thể lấy một hình ảnh và lưu trữ nó trong một trong các bảng Pinterest của bạn. Nhấp vào nút Ghim cũng lấy mã nguồn gốc của hình ảnh bạn đang lưu và tạo liên kết đến nguồn gốc. Bằng cách đó, bất kỳ ai nhấp vào hình ảnh của bạn trên Pinterest đều có thể đến xem chúng trong bối cảnh ban đầu của họ.

SEO trên Pinterest như thế nào

Muốn ứng dụng Pinterest làm Seo, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây để đạt hiệu quả cao nhất.

Tối ưu hóa Profile

Giao diện của Pinterest sẽ hiển thị tên người dùng trên thanh tìm kiếm, khi làm Seo bạn hãy đặt tên là tên của thương hiệu hoặc các từ khóa chính. Trong phần mô tả là phần doanh nghiệp tự giới thiệu để người dùng biết bạn là ai. Tốt nhất nên tối ưu hóa thông điệp của mình trong vòng 200 ký tự và đăng nội dung đó lên các trang mạng khác.

Nên đặt nhiều Backlink

Đặt nhiều Backlink thì khả năng nhận diện thương hiệu và hiển thị trực tuyến của doanh nghiệp sẽ tăng và Pinterest sẽ giúp tạo ra nhiều Backlink chất lượng cho Seo. Ví dụ như bạn đang muốn quảng cáo cho dịch vụ viết bài chuẩn SEO như của Xuyên Việt Media chẳng hạn, thì những backlink trỏ về trang dịch vụ viết bài SEO từ Pinterest sẽ rất tốt.

Cứ mỗi lần repin và pin trên Pinterest luôn sinh ra một Backlink và cứ như vậy, càng chia sẻ nhiều thì sẽ có thêm nhiều Backlink. Vậy nên doanh nghiệp nên tạo ra thật nhiều pin.

Tập trung xây dựng Board

Nếu doanh nghiệp đã có sẵn các pin hấp dẫn để lan truyền thì giá trị của các Board sẽ tăng lên. Dùng Board này giúp gia tăng lượng người theo dõi bởi trình duyệt luôn nhìn thấy các Board này đầu tiên trên trang web của doanh nghiệp. Thế nên bạn hãy tạo Board cụ thể càng tốt mới thu hút được nhiều người theo dõi.

Tối ưu hóa nội dung phần mô tả

Muốn Seo Pinterest đạt hiệu quả cao, hãy bắt đầu từ phần tối ưu nội dung của đoạn mô tả. Nên chắc chắn rằng trong phần này có chứa từ khóa tìm kiếm hoặc tên website của bạn. Nhưng cần lưu ý rằng, việc tối ưu hóa đoạn mô tả không được spam mà đây chỉ là lời chú thích về sản phẩm.

Mặc dù nội dụng phần mô tả sẽ không thay đổi điều khi được chia sẻ, nhưng người dùng sẽ không hứng thú clicks vào nếu nội dung không hứng thú, hấp dẫn. Mặt khác, không nên sử dụng hashtag hoặc sử dụng nội dung không phù hợp, chúng sẽ khiến nội dung của bạn bị đánh giá kém khi tiến hành Seo Pinterest.

Tăng lượt theo dõi

Nên thêm nút Pin vào website của bạn và nhiều danh mục của các trang xã hội khác. Chỉ khi sản phẩm tốt, nội dung hay mới khiến người dùng lưu vào trang Pin của họ.

Tích cực chia sẻ tài khoản Pinterest của bạn trên các kênh xã hội khác để thu hút người dùng. Luôn theo dõi Pin của người khác để tạo nên sự tương tác, bởi khi Pin sản phẩm cho họ tức là bạn cũng đang quảng cáo cho sản phẩm của mình.

Chủ động tìm kiếm khách hàng riêng

Pinterest là gì? Pinterest là trang mạng xã hội chủ yếu chuyên về các mảng thời trang, làm đẹp, nấu ăn, du lịch…nhưng các mặt hàng khác hiện cũng đang được doanh nghiệp đầu tư phát triển mạnh. Bạn nên tìm kiếm khách hàng tiềm năng – đối tượng sản phẩm hướng tới để quảng bá chúng rồi tạo dựng sự uy tín bằng cách theo dõi họ.

4.8/5 - (13 votes)

Photo of author

Digital Marketing Vietnam

Diễn đàn cung cấp kiến thức - giải pháp và tài nguyên về Digital Marketing toàn diện và tối ưu cho cá nhân và doanh nghiệp.

Leave a Comment

digital-marketing.vn

Digital Marketing Vietnam

Blog nhằm chia sẻ kiến thức và tài nguyên về Wordpress và Digital Marketing. Hi vọng mang lại những điều hữu ích cho bạn!

Design by Way To Ads

Digital Marketing Vietnam © 2023 All rights reserved